NHỮNG TÁC DỤNG CỦA DẦU OLIU TRONG CHẾ ĐỘ ĂN CHAY KHÔNG THỂ BỎ QUA

Ngày đăng: 15:59 PM, 29/12/2023 - Lượt xem: 1.3k

Ô liu là một loại cây trồng truyền thống của khu vực Địa Trung Hải. Người ta làm dầu ô liu bằng cách ép toàn bộ trái ô liu. Dầu ô liu được sử dụng phổ biến nhất cho những người mắc bệnh tim, cholesterol cao và huyết áp cao.

Trong rất nhiều món chay cũng như công thức nấu chay mà Vị Lai từng giới thiệu, dầu Oliu là sản phẩm xuất hiện rất nhiều trong các nguyên liệu phải chuẩn bị. Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà dầu Oliu được sử dụng nhiều đến vậy. Lý do là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết về tác dụng của dầu Oliu để có cái nhìn sâu hơn về loại nguyên liệu đặc biệt này.


1. Dầu oliu đến từ đâu?

Ô liu là một loại cây trồng truyền thống của khu vực Địa Trung Hải. Người ta làm dầu ô liu bằng cách ép toàn bộ trái ô liu. Dầu ô liu được sử dụng phổ biến nhất cho những người mắc bệnh tim, cholesterol cao và huyết áp cao.

Dầu ô liu được sử dụng trong nấu ăn, mỹ phẩm, thuốc, xà phòng và làm nhiên liệu cho đèn truyền thống. Dầu ô liu ban đầu đến từ Địa Trung Hải, cho đến nay nó phổ biến trên toàn thế giới.

2. Dầu Oliu được sản xuất như thế nào?

Sau khi quả Oliu được thu hoạch và rửa sạch, chúng được đem vào để nghiền. Trước khi, theo phương pháp truyền thống, người ta thường dùng 2 tảng đá lớn để nghiền quả Oliu. Hiện nay, phần lớn mọi người thường dùng máy móc công nghiệp để nghiền quả Oliu.

 

3. Lợi ích của dầu oliu trong chế độ ăn chay không thể bỏ qua

Nhiều nghiên cứu đã xem xét và nghiên cứu về lợi ích của dầu ô liu đối với sức khỏe. Và dầu ô liu Extra virgin được cho là loại dầu có chất lượng hiện nay. Bởi vì, nó rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các phân tử gốc tự do gây nên.

Dầu ô liu rất giàu chất béo không bão hòa đơn lành mạnh

Dầu ô liu là dầu tự nhiên được chiết xuất từ trái ô liu. Dầu có khoảng 14% là chất béo bão hòa và 11% là chất không bão hòa nhiều nối đôi, chẳng hạn như acid béo omega-6 và omega-3. Tuy nhiên, chất béo trong dầu ô liu chiếm đa số là acid béo không bão hoà đơn, acid oleic chiếm 73 % tổng lượng dầu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng acid oleic có tác dụng làm giảm viêm và thậm chí có thể có tác dụng có lợi đối với các gen liên quan đến ung thư.

Hơn nữa, các chất béo không bão hòa đơn cũng khá bền với nhiệt độ. Điều đó khiến cho dầu ô liu nguyên chất trở thành một lựa chọn lành mạnh để sử dụng trong quá trình chế biến.

Dầu ô liu chứa lượng lớn chất chống oxy hóa

Ngoài các acid béo có lợi, dầu ô liu còn chứa một lượng vừa phải vitamin E và K. Hơn nữa, dầu ô liu cũng là nguồn chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các chất chống oxy hóa này có hoạt tính sinh học và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Ngoài ra, các chất oxy hóa còn giúp chống lại chứng viêm và bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa. Dựa vào hai lợi ích này dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu ô liu có đặc tính chống viêm mạnh mẽ

Các tác dụng chống viêm chính của dầu ô liu được thông qua chất trung gian là các chất chống oxy hóa. Thành phần quan trọng trong số các chất oxy hóa của dầu ô liu là oleocanthal, được chứng minh có tác dụng tương tự như ibuprofen - là một loại thuốc chống viêm.

Dầu ô liu có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Đột quỵ là do rối loạn lưu lượng máu đến não, hoặc do cục máu đông hoặc chảy máu. Ở các quốc gia phát triển, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ hai, sau bệnh tim.

Nghiên cứu đánh giá thực hiện ở 841,000 người sử dụng dầu ô liu cho thấy nó có chứa nguồn chất béo không bão hòa đơn duy nhất có mối liên quan đến giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim.

Dầu ô liu bảo vệ chống lại bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất trên thế giới. Các nghiên cứu quan sát được thực hiện vài thập kỷ trước cho thấy bệnh tim ít gặp hơn ở các nước Địa Trung Hải. Điều này dẫn đến các nghiên cứu sâu về chế độ ăn Địa Trung Hải. Và kết quả thực sự đã chứng minh được chế độ ăn này có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu ô liu có thể chống lại bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là tình trạng thoái hóa thần kinh phổ biến nhất trên thế giới. Một trong những đặc điểm chính của bệnh là sự tích tụ của các mảng beta-amyloid bên trong các tế bào não.

Một nghiên cứu tiến hành trên chuột cho thấy một số chất trong dầu ô liu có thể giúp loại bỏ các mảng bám này. Ngoài ra, một nghiên cứu khác thực hiện ở người cũng chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu có lợi cho chức năng não.

Dầu ô liu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2

Một số nghiên cứu đã chứng minh được mối liên quan giữa dầu ô liu và các tác dụng có lợi của nó đối với lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.

Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên thực hiện ở 418 người khỏe mạnh đã xác định được tác dụng bảo vệ của dầu ô liu. Trong nghiên cứu này cho thấy, chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu có tác dụng làm giảm hơn 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.

 

Những ứng dụng của dầu Oliu đối với sức khỏe con người là vô cùng tích cực. Hiện nay, rất nhiều gia đình tại Việt Nam đã bắt đầu chuyển sang dầu Oliu trong việc nấu nướng các món ăn thông thường, các món ăn chay nhằm đem lại lợi ích "vàng" cho gia đình và bản thân mình. 

Bạn có thể qua Vị Lai để thưởng thức các món Salad có sử dụng dầu Oliu trong các loại sốt như sốt như sốt dầu giấm, sốt xoài, sốt chanh leo nhé!  Mong rằng bạn đã có thêm kiến thức về dầu Oliu và những tác dụng của dầu oliu mang tới cho cuộc sống của chúng ta.